Những sự thật hay về tế bào mỡ

Những sự thật hay về tế bào mỡ

Có vai trò dự trữ năng lượng, tế bào mỡ vốn được xem là cần thiết cho cơ thể. Nhưng khi tích tụ quá mức gây tăng cân, ảnh hưởng đến vóc dáng và tác động xấu lên các chức năng của cơ thể, mỡ trắng (chiếm 93-97% tổng lượng mỡ cơ thể) đã trở nên một  “kẻ đáng ghét” đối với người thừa cân, béo phì.

Một số kiến thức mới Vivian cung cấp dưới đấy sẽ cho bạn hiểu hơn về tên “thủ phạm” này đấy ạ.

Suy nghĩ có thể làm gia tăng tế bào mỡ

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Laval ở Canada đã chỉ ra rằng tập trung cao độ và căng thẳng trong công việc làm cơ thể cảm thấy đói hơn.

Nhận định này được đưa ra khi các tình nguyện viên trong nghiên cứu được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ thử thách tinh thần (làm việc với khả năng tập trung) có khuynh hướng ăn nhiều thêm 253 calo mỗi bữa ăn so với những người làm việc không đỏi hòi mức độ tư duy quá cao.

Mỡ thừa tăng 1 gram trong 1 ngày

Hầu hết mọi người đang trên đà tăng cân mà vẫn tiếp tục ăn uống vô độ và không tập thể dục, trung bình sẽ trung bình tích lũy thêm gần 1 gram mỡ dư thừa cơ thể một ngày. 1 gam mỗi ngày tương đương với 365 gram mỡ dư thừa cơ thể một năm.

Nếu để mỡ thừa trong cơ thể tăng 365g mỗi năm sau tuổi 25, bạn có thể sẽ đón sinh nhật cuối cùng ở độ tuổi trung niên.

Tế bào mỡ không tăng số lượng, chỉ tăng kích thước

Tin tốt lành là các tế bào mỡ nhìn chung không tăng về số lượng sau tuổi dậy thì ngay cả khi bạn tăng cân, số lượng tế bào mỡ vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, tin không tốt là mỗi tế bào mỡ và chính xác là tế bào mỡ trắng có thể tăng kích thước lên gấp 20 lần so với ban đầu là đây chính là nguyên nhân gây tăng cân.

Tế bào mỡ ở khắp nơi

Ở người trường thành thường có khoảng 50 tỷ tế bào mỡ.

Các tế bào mỡ tồn tại trong tất cả các bộ phận của cơ thể chỉ trừ mí mắt, các bộ phận của thực quản, não và dương vật.

Đó là lý do mỡ không chỉ làm xấu vóc dáng khi tích tụ ở vùng eo, mông còn còn gây nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khi bám quanh nội tạng như tim, gan, thận, lòng mạch máu, ruột...

Chỉ tập thể dục, khó giảm mỡ

Cố gắng giảm bớt mỡ chỉ bằng cách tập thể dục sẽ rất khó đạt hiệu quả hoặc là bạn phải vận động, tập thể dục vô cùng vất vả.

Vì nếu tập thể dục có tác dụng giảm mỡ thì việc nhai chewgum hằng ngày, hằng giờ đã giúp bạn có khuôn mặt thon gọn.

Thử hình dung, 1 pound mỡ (0,5 kg) cơ thể tương đương với 3.500 calo. Để đốt cháy 3.500 calo bạn sẽ phải bước đi thoăn thoắt trong gần 9 giờ hoặc chạy bộ khoảng 53 km.

Trong khi đó, tất cả đồ ăn, thức uống đều chứa calo (trừ nước), ngay cả một ly rượu cũng có đến 80 kcal. Vì thế tập thể dục sẽ không hiệu quả nếu bạn không áp dụng song song một chế độ dinh dưỡng khoa học hạn chế năng lượng nạp vào.

Chỉ ăn kiêng cũng không đủ

Trong một nghiên cứu, 45 phụ nữ thừa cân, béo phì được chia thành ba nhóm.

Một nhóm theo một chế độ ăn hạn chế calo không có tập thể dục; nhóm thứ hai theo một chế độ ăn uống hạn chế calo và đi bộ với một tốc độ vừa phải ba lần một tuần. Nhóm thứ ba theo chế độ ăn uống và đi với một tốc độ nhanh hơn ba lần một tuần.

Tất cả 3 nhóm đều bị giảm trọng lượng. Tuy nhiên, nhóm người chỉ sử dụng chế độ ăn kiêng giảm cân ít hơn và các tế bào mỡ không thu nhỏ bằng nhóm thứ hai và ở nhóm thứ 3, tế bào mỡ đã thu nhỏ 18% so với ban đầu.

Nghiên cứu này cho thấy chỉ ăn kiêng tuy cũng có thể giảm trọng lượng như chậm và không có vóc dáng đẹp, cân đối như khi có kết hợp với vận động.

Tế bào mỡ có chết không?

Sự thực là tế bào mỡ không chết, mà chỉ co nhỏ kích thước lại. Đây là kiến thức cần có khi bạn đang có ý định hoặc đang trong quá trình giảm cân.

Vì như đã nói, số lượng tế bào mỡ sẽ không tăng và không giảm khi bạn tăng hoặc giảm cân. Chính kích thước gia tăng của tế bào mỡ mới là nguyên nhân gây tăng cân và tăng nguy cơ các bệnh mãn tính liên quan.

Bằng 3 nguyên tắc vàng trong giảm cân, tế bào mỡ trắng sẽ được co nhỏ kích thước cho hiệu quả giảm cân và cải thiện vóc dáng

Ngoài dinh dưỡng và vận động, tế bào mỡ chỉ được co nhỏ kích thước bằng các tinh chất thiên nhiên có tác dụng ngăn cản sự tích tụ bằng cách ức chế hoạt động của thụ thể PPARy ngay ở quá trình biệt hóa nguyên bào đầu dòng để ngăn cản sự tích tụ và hạn chế biểu hiện của perilipin – được xem là kẻ canh cổng, để men lipase tiếp cận vào tế bào mỡ và rút mỡ ra khỏi tế bào phân hủy chúng.

Dinh dưỡng khoa học, tăng cường vận động và lựa chọn sản phẩm hỗ trợ giảm cân tác động vào mỡ trắng chính là 3 nguyên tắc vàng tạo thế kiềng 3 chân bền vững để bạn giảm cân hiệu quả, có vóc dáng đẹp và sức khỏe tốt. Vậy hút mỡ sẽ tác động vào mỡ trắng như thế nào mà lại mang kết quả lâu dài như vậy, để nhận được câu trả lời các bạn hãy liên hệ với Vivian nhé. Vivian luôn tư vấn nhanh và rõ ràng nhất cho mọi câu hỏi của bạn. Hãy điền thông tin ngay ở dưới bài viết này nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI