4 điều nhất định phải làm tránh

4 điều nhất định phải làm tránh "tiền mất tật mang" khi phẫu thuật thẩm mỹ

Chọn cơ sở uy tín, làm các xét nghiệm hay khai báo cụ thể về tình hình sức khỏe của mình... trước khi phẫu thuật để đảm bảo không bị biến chứng, thậm chí là tử vong khi đi phẫu thuật thẩm mỹ.

Không chỉ có chị em phụ nữ có nhu cầu đi phẫu thuật thẩm mỹ mà ngay cả "cánh mày râu" cũng tìm đến các trung tâm thẩm mỹ để giúp mình có được một vóc dáng, khuôn mặt hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, để tránh "tiền mất, tật mang", thậm chí có thể mất mạng, khi đi phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ khuyên bạn nên chú ý tới 4 tiêu chí quan trọng sau:

Chọn cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ uy tín

Trước nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của cả nữ giới lẫn nam giới, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ "mọc lên như nấm sau mưa". Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố có 185 cơ sở khám chữa bệnh có loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm: 7 bệnh viện công lập có khoa hoặc đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 13 bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân, 9 bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 2 bệnh viện chuyên khoa tư nhân có đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 4 phòng khám đa khoa tư nhân có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và 150 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Với sự đa dạng về loại hình hoạt động, các cơ sở đã đáp ứng nhu cầu của người dân về phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ.

Bên cạnh những cơ sở được cấp phép, vẫn còn tồn tại rất nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ "chui", bởi vậy trước khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cần tìm hiểu trước về cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ đó có được cấp phép thực hiện những dịch vụ bạn muốn thực hiện. Một thẩm mỹ viện theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế phải đảm bảo các tiêu chí như cơ sở vật chất hiện đại; đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ uy tín, nhiều kinh nghiệm; quy trình dịch vụ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; trang bị máy móc, công nghệ thẩm mỹ tiên tiến. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn tính mạng bạn cũng cần tìm hiểu xem cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ đó có liên kết với bệnh viện nào không.


Lựa chọn bác sĩ phẫu thuật

Tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố tiên quyết để xác định độ an toàn của phẫu thuật thẩm mỹ. Do đó, trước khi phẫu thuật thẩm mỹ, ban cần phải thật tỉnh táo khi chọn bác sĩ phẫu thuật cho mình, như người phẫu thuật cho mình có phải bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ không vì hiện nay có một số thẩm mỹ viện sử dụng những người không phải bác sĩ đứng ra phẫu thuật; bác sĩ đó có chứng chỉ hành nghề về phẫu thuật thẩm mỹ không; có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ hay không. Bạn có thể tìm hiểu kỹ về tay nghề của bác sĩ đó qua những hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật với những ca đã được họ thực hiện.

Nếu nghi ngờ cơ sở hành nghề khám chữa bệnh không phép, bạn hãy vào cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh theo địa chỉ medinet.gov.vn có tích hợp phần mềm ứng dụng “Cổng tra cứu thông tin hoạt động khám chữa bệnh” giúp cho người dân và các tổ chức tra cứu nhanh về 2 điều kiện tối thiểu bắt buộc cho một cơ sở hành nghề khám chữa bệnh là giấy phép hoạt động của cơ sở và chứng chỉ hành nghề của người hành nghề.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Việc thăm khám trước mỗi cuộc phẫu thuật là điều rất cần thiết và không thể thiếu. Theo các bác sĩ, để đảm bảo an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ, dù là làm tiểu phẫu hay là mổ lớn thì cần phải thăm khám sức khỏe để đảm bảo cho bản thân và bạn cần phải thông báo cho các bác sĩ các vấn đề về sức khỏe như dị ứng, bệnh mãn tính...

Người tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ sẽ tiến hành các bước kiểm tra cơ bản như: siêu âm, chụp x-quang, kiểm tra huyết áp... Trong đó, xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật thẩm mỹ được coi là bước quan trọng nhất, đánh giá được toàn bộ thể trạng và bệnh lý nội khoa mà người tham gia phẫu thuật mắc phải như: chỉ số tế bào máu, các bệnh lý lây nhiễm, rối loạn đông máu và nguy cơ xảy ra các biến chứng của cuộc phẫu thuật.

Với những đối tượng đang mắc phải một vài bệnh lý mãn tính như: tiểu đường, tim mạch, máu khó đông, dị ứng thuốc, chức năng gan, thận kém... có thể gặp phải những biến chứng, rủi ro làm ảnh hưởng đến tính mạng trong quá trình phẫu thuật.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ an toàn

Hiện có rất nhiều phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng riêng phẫu thuật thẩm mỹ mũi thì có nâng mũi bằng chỉ, bằng sụn tự thân, sụn nhân tạo, tiêm filler chất làm đầy... Mỗi một phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau, do đó trước khi tiến hành một ca phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên tìm hiểu quy trình, các loại phẫu thuật thẩm mỹ để chọn cho mình những chương trình phù hợp. Việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn nhận biết được những ưu điểm khuyết điểm của các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ này.

Bộ Y tế đã quy định, với những dịch vụ thẩm mỹ có gây mê đều phải được thực hiện tại bệnh viện, nơi có đủ những điều kiện y tế đạt chuẩn, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Với những tiểu phẫu thông thường sẽ tiến hành ở những phòng phẫu thuật của cơ sở thẩm mỹ được cấp phép đầy đủ.

Việc tìm hiểu rõ về các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ cũng sẽ giúp bạn biết được mình với những phẫu thuật nào cần gây mê và những phẫu thuật nào cần gây tê để yêu cầu bác sĩ và cơ sở thực hiện đúng quy định.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI