Cắt mí mắt: Những điều bạn cần biết khi quyết định thực hiện

Cắt mí mắt: Những điều bạn cần biết khi quyết định thực hiện

Phẫu thuật cắt mí mắt có lẽ đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, hiểu chính xác về loại phẫu thuật này không phải ai cũng biết rõ. Hậu quả dẫn tới là rất nhiều biến chứng không thể sửa chữa được. Bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng thể về những lợi ích và nguy cơ của loại phẫu thuật này.


1. Tổng quan về cắt mí mắt


Phẫu thuật cắt mí mắt là một loại phẫu thuật sửa chữa mí mắt và liên quan đến việc loại bỏ da, cơ và mỡ thừa. Khi bạn già đi, da mí mắt của bạn dãn ra, và các cơ nâng đỡ chúng yếu đi.


Do đó, mỡ dư thừa tập trung ở trên và dưới mí mắt của bạn, gây ra chảy xệ phần lông mày, mí mắt trên và túi dưới mắt. Bên cạnh việc làm cho bạn trông già hơn. Vùng da bị chảy xệ nghiêm trọng quanh mắt có thể làm giảm tầm nhìn của bạn. Phẫu thuật này có thể làm giảm hoặc loại bỏ các vấn đề về thị lực. Do đó, làm cho đôi mắt của bạn trông trẻ hơn và tinh anh hơn.


2. Nguy cơ của phẫu thuật cắt mí mắt


Rủi ro có thể của phẫu thuật mí mắt bao gồm:


Nhiễm trùng và chảy máu.


Mắt khô, khó chịu.


Khó nhắm mắt hoặc các vấn đề về mí mắt khác.


Sẹo xấu.


Tổn thương cơ mắt.


Thay đổi màu da vùng mắt (thâm đen).


Nhìn mờ tạm thời hoặc thậm chí mất thị lực (rất hiếm).


Rủi ro liên quan đến phẫu thuật nói chung, bao gồm phản ứng với thuốc mê và cục máu đông.


Bạn cần phải thảo luận với bác sĩ về các rủi ro phẫu thuật mà mình có thể dễ gặp phải. Hiểu những gì liên quan đến phẫu thuật tạo hình sẽ giúp cân nhắc lợi ích và rủi ro. Từ đó giúp bạn quyết định xem liệu quy trình này có phải là một lựa chọn tốt hay không.


3. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật


Trước khi lên lịch phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật để thảo luận các vấn đề sau:


Tiền căn bệnh lý y khoa của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đặt câu hỏi về các ca phẫu thuật trước đây. Ví dụ như có dị ứng thuốc tê hay mê không. các tình trạng trong quá khứ hoặc hiện tại, chẳng hạn như khô mắt, tăng nhãn áp, dị ứng, các vấn đề về tuần hoàn. Các vấn đề về tuyến giáp và bệnh tiểu đường. Các vấn đề về việc sử dụng thuốc, vitamin, thảo dược bổ sung, rượu, thuốc lá và thuốc.


Sự mong đợi của bạn về phẫu thuật. Một cuộc thảo luận trung thực về mong muốn và động lực của bạn để phẫu thuật sẽ giúp tạo tiền đề cho một kết quả khả quan. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận với bạn về việc liệu phẫu thuật này có khả năng tốt cho bạn hay không.


Trước khi phẫu thuật mí mắt, bạn sẽ trải qua:


Khám sức khỏe tổng quát. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tiến hành kiểm tra thể chất. Nó sẽ bao gồm kiểm tra các chỉ số sinh hóa cơ bản, tuyến lệ và đo các phần của mí mắt.


Một cuộc kiểm tra thị lực. Bác sĩ mắt sẽ kiểm tra mắt và kiểm tra thị lực của bạn, bao gồm cả tầm nhìn ngoại vi của bạn.


Chụp ảnh mí mắt. Đôi mắt của bạn sẽ được chụp ảnh từ các góc độ khác nhau. Những bức ảnh này giúp lập kế hoạch phẫu thuật, đánh giá hiệu quả trước mắt và lâu dài của nó.


4. Sau phẫu thuật cần lưu ý những gì


4.1. Tạm thời trải nghiệm một số cảm giác 


Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật cắt mí mắt thì bạn có thể sẽ phải trải nghiệm những cảm giác tạm thời như:


Nhìn hơi mờ.


Hay bị chảy nước mắt sống.


Mắt dễ nhạy cảm với ánh sáng.


Nhìn đôi.


Bọng mắt, tê mí mắt.


Sưng và bầm tím.


Đau hoặc khó chịu.


4.2. Thực hiện các bước sau phẫu thuật cắt mí mắt


Sử dụng túi nước đá chườm mắt trong 10 phút mỗi giờ sau khi phẫu thuật. Ngày hôm sau, sử dụng túi nước đá trên mắt của bạn bốn đến năm lần trong suốt cả ngày.


Nhẹ nhàng làm sạch mí mắt của bạn và sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ theo quy định.


Tránh căng thẳng, nâng vật nặng và bơi trong một tuần. Không hoạt động nặng, chẳng hạn như thể dục nhịp điệu và chạy bộ trong một tuần. Tránh hút thuốc và dụi mắt.


Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, đừng đeo chúng trong khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật.


Đeo kính râm màu tối để bảo vệ da mí mắt của bạn khỏi nắng và gió.


Ngủ kê cao đầu hơn ngực trong vài ngày.


Sau một vài ngày, quay trở lại văn phòng bác sĩ để được cắt chỉ nếu cần.


Trong khoảng một tuần, tránh dùng thuốc aspirin, ibuprofen, naproxen natri, naproxen (Naprosyn) và các loại thuốc hoặc thảo dược khác có thể làm tăng chảy máu. Nếu cần, sử dụng acetaminophen (panadol) để kiểm soát cơn đau.


Tới bệnh viện ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây:


Khó thở


Đau ngực


Nhịp tim bất thường


Đau mắt nghiêm trọng


Chảy máu nhiều


Vấn đề về thị lực.


5. Kết luận


Nhiều người hài lòng với kết quả của phẫu thuật cắt mí mắt này. Họ có được vẻ ngoài trẻ trung, thoải mái hơn và tự tin hơn. Đối với một số người, kết quả phẫu thuật có thể kéo dài suốt đời. Nhưng đối với những người khác, sụp mí mắt có thể tái phát. Bầm tím và sưng thường giảm dần sau 10 đến 14 ngày.


Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp để lại biến chứng không thể khôi phục. Việc lựa chọn phương pháp này cần phải được cân nhắc cẩn thận dựa trên sức khỏe thực tế và nhu cầu của bản thân mỗi người.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI